Quy trình bảo dưỡng máy bơm công nghiệp
Thiết lập quy trình bảo dưỡng hệ thống máy bơm nước bao gồm những yếu tố như sau:
• Các hoạt động bảo vệ 
• Các hoạt động dự đoán
• Định kỳ kiểm tra hoạt động của bơm
 
- Bảo dưỡng máy bơm hiệu quả cho phép các nhà máy công nghiệp giữ cho máy bơm được hoạt động tốt, đồng thời phát hiện ra các sự cố kịp thời để lập kế hoạch sửa chữa và tránh máy bơm hỏng trước thời hạn. Bảo dưỡng định kỳ sẽ phát hiện sự giảm sút hiệu suất và giảm lưu lượng, điều này sẽ xảy ra trong thời gian dài trước khi máy bơm nước bị hư hỏng. 
Ví dụ như vành mòn và rotor bị rổ có thể gây ra các sự cố có chi phí sửa chữa đắt tiền như giảm sút hiệu suất cách điện của dây dẫn là 10% hoặc hơn nữa.
 
- Số lượng các hạng mục quan tâm dành cho việc bảo dưỡng phụ thuộc vào tầm quan trọng của các máy bơm đang hoạt động trong hệ thống nhà máy. Vì chi phí dừng máy có thể rất đắt khi nó tác động đến các quy trình quan trọng của nhà máy. Hầu hết các công việc bảo dưỡng, dự đoán, và các công việc bảo vệ bơm có thể được chia ra thành nhiều ngày và giai đoạn khác nhau.
 
- Bảo dưỡng định kỳ cho bơm là việc thường xuyên phải thực hiện để kéo dài tuổi thọ của bơm, bao gồm các công việc như: bôi trơn động cơ, điều chỉnh theo định kỳ, loại bỏ cặn bẩn tồn đọng, thay thế thiết bị bị hao mòn.... Bảo dưỡng dự đoán tập trung vào kiểm tra trong điều kiện hiệu suất hoạt động của bơm giảm.
 
- Các công việc bảo dưỡng phòng ngừa bao gồm: bôi trơn động cơ, hiệu chỉnh khớp nối, bảo dưỡng phớt và thay thế khớp. Phớt cơ khí phải kiểm tra theo định kỳ để đảm bảo không có rò rỉ hoặc rò rỉ đó phải phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép. Phớt cơ khí rò rỉ vượt quá cho phép kỹ thuật thì cần phải thay thế. Tuy nhiên, độ lớn của rò rỉ được yêu cầu để bôi trơn và làm lạnh phớt đặc. Nhưng sợi túp cần phải điều chỉnh nếu rò rỉ vượt quá tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà máy sản xuất. Sợ túp phải thay thế nếu nó xiết chặt vượt quá rò rỉ. Sợi túp xiết quá chặt gây ra hao mòn không cần thiết trên trục bơm hoặc hao mòn khớp nối và tăng công suất điện. Bảo dưỡng thường xuyên động cơ máy bơm như bôi trơn hay làm sạch động cơ cũng là công việc quan trọng.
 
- Công việc dự đoán: bảo dưỡng dự đoán giúp giảm tối thiểu ngừng hoạt động thiết bị đột xuất. Gọi là ”đánh giá điều kiện”, hoặc “điều khiển điều kiện”, nó sẽ trở nên nhanh hơn phương pháp kiểm tra hiện đại. Phương pháp này được áp dụng vào hệ thống máy bơm như sau:
 
* Phân tích dao động: thông qua biên độ dao động và tần suất có thể phát hiện ra sự cố ổ bi uốn cong, đồng thời cũng phát hiện ra điện áp và mất cân bằng cơ khí có thể gây ra hỏng khớp nối hoặc ăn mòn khớp nối. 
 
* Phân tích ký hiệu động cơ hiện thời: gọi là “phân tích động” – cách phân tích này phát hiện ra sự cố lớp cách điện, rotor, sự mất cân bằng hệ thống điện, đồng thời cách phân tích này cho thấy những vấn đề mà hệ thống đang gặp phải như hỏng van điều khiển gây ra sai lệch về lưu lượng.
 
* Phân tích dầu nhớt bôi trơn cho máy: công việc này áp dụng cho các loại máy bơm cần bôi trơn với lượng dầu nhớt lớn, phân tích dầu nhớt bôi trơn có thể phát hiện ra vấn đề về bệ gây ra hạt kim loại  hoặc thay đổi hóa học do động cơ quá nóng, trục trặc về phớt do dung dịch được bơm trong dầu nhớt. Phân tích này cũng chỉ dẫn cho biết phạm vi thay đổi dầu thích hợp.
 
- Kiểm tra  hiệu suất theo định kỳ:
 
* Kiểm tra hiệu suất nước: hãy xem danh sách của các bộ phận bảo dưỡng sau đây, có thể được điều chỉnh nhiều loại hệ thống, ứng dụng và bộ phận 
Phớt cơ khí. Kiểm tra rò rỉ, nếu rò rỉ vượt quá tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất thì phải thay thế
 Bệ: kiểm tra độ ồn, độ ăn mòn vượt quá, đo nhiệt độ hoạt động của bệ và sử dụng kỹ thuật bảo dưỡng dự phòng như phân tích dao động hoặc phân tích dầu bôi trơn. Khi bôi trơn bệ phải theo sự chỉ dẫn của các nhà sản xuất, thay thế chúng nếu cần thiết.
 
* Điều chỉnh bơm và động cơ. Quyết định điều chỉnh bơm và động cơ trong giới hạn sử dụng của bơm.
 
* Điều kiện hoạt động của động cơ: kiểm tra toàn bộ cuộn cách điện, kiểm tra đo điển trở cách điện tại điện kế nhất định. Phân tích dao động cũng cho thấy điều kiện trong cuộn các điện và nhanh chóng tìm ra các hỏng hóc phát sinh. 
Tư vấn kỹ thuật

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo facebook